Loại nước bạn đang uống liệu có sạch hay chưa?

Loại nước bạn đang uống liệu có sạch hay chưa?

Loại nước bạn đang uống liệu có sạch hay chưa?

Nguồn nước sạch và  vấn đề nhức nhói của mỗi quốc gia trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn bật vòi nước của bạn ở nhà nhiều lần trong ngày – để đánh răng, lấy một ly nước, pha cà phê, rửa rau, hoặc nẩu nồi canh cho buổi tối. Nhưng bạn có thường xuyên tự hỏi: Nước của tôi có khiến tôi bị bệnh không? Nước của tôi có tinh khiết và bình lọc nước gia đình bạn có lọc sạch không?

Cơ quan nào đang quản lí chất lượng nguồn nước?

nuoc may la gi nhung dieu can biet ve nguon cap nuoc sinh hoat o viet nam2

Nguồn: internet

Hầu hết chúng ta không quan tâm đến cơ quan Nhà nước chính xác nào đang chịu trách nhiệm về chất lượng và số lượng nước cung cấp cho dân. Chúng ta cũng không thật sự quan tâm đến việc giám sát chất lượng nguồn nước ấy. 85% người dân ở đô thị sử dụng nước từ hệ thống nước công cộng của Nhà nước (nước máy), 15% còn lại sử dụng nước từ giếng khoan riêng. Chất lượng nước từ hệ thống nước công cộng còn được Nhà nước quản lí, còn chất lượng nước từ giếng khoan thì không có ai quản lí và đo lường chất lượng cả.

Mặc dù đã được xử lí để đạt chuẩn nước sinh hoạt, nhưng nước từ hệ thống nước công cộng vẫn bị nhiễm một số chất ô nhiễm do hệ thống đường ống như Asen, chì,.. và một chất mà ai cũng biết chắc chắn có trong nước máy là chất khử trùng và các sản phẩm phụ của chất khử trùng.

Đối với nhiều chất gây ô nhiễm trong nước, “Không phải bạn uống nước này hôm này, thì ngày mai bạn sẽ ốm liền”. Vấn đề đặt ra ở đây là “Hiệu ứng tích luỹ” trong nước chính là nguy cơ gây đến các vấn đề sức khoẻ trong tương lai. Một ví dụ rất điển hình đó là chất Triclosan, đây là chất được tìm thấy trong xà phòng kháng khuẩn. Ngày ngày bạn rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn và đưa chất này vào nguồn nước. Chất này là một trong các loại hoá chất gây rối loạn nội tiết có ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh sản.

1352341

Nguồn: internet

Làm thế nào để nhận biết nguồn nước bạn đang uống có vấn đề gì không? Theo quy định của Nhà nước, thì các công ty cấp nước cho dân phải có các báo cáo định kỳ về chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, đừng cho rằng nước bạn đang dùng luôn được kiểm tra đúng tiến độ. Hiện tại, ở Việt Nam không có báo cáo về chất lượng nước định kỳ gửi cho người dân. Nếu bạn lo lắng về chất lượng nước bạn đang uống, bạn có thể gửi mẫu nước để phân tích tại các phòng phân tích được Nhà nước chứng nhận. Hoặc bạn đưa mẫu nước đến showroom của Công ty Golden Goods để được test nhanh, tuy nhiên kết quả test nhanh này chỉ dùng để tham khảo chứ không có giá trị pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *